Mưa nắng thất thường, thời tiết thay đổi, trẻ thường rất dễ bị các bệnh đường hô hấp, nhất là viêm họng và ho. Bên cạnh việc chăm sóc, uống thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ thì dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu không cẩn thận, thực phẩm mà bé ăn phải sẽ khiến cơn ho trầm trọng hơn, thậm chí làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Một số thực phẩm mẹ nên tránh khi con đang ho nhé:

 

𝟏. Đ𝗼̂̀ 𝗱𝗮̂̀𝘂 𝗺𝗼̛̃, 𝗰𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝘅𝗮̀𝗼:

  • Khi bị ho, chức năng của hệ tiêu hóa sẽ tương đối yếu. Nếu bé dùng đồ ăn dầu mỡ sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thức ăn khó tiêu hóa sẽ làm tăng lượng dịch đờm và dễ gây đờm đặc.

𝟐. 𝗖𝗮́𝗰 𝗺𝗼́𝗻 𝗰𝗮𝘆 𝗻𝗼́𝗻𝗴:

  • Niêm mạc họng của bé giai đoạn này thường sưng, nóng, đau nếu sử dụng các món ăn cay, nóng sẽ khiến họng sưng, đau trầm trọng hơn, đồng thời làm tăng tiết chất nhầy, kích ứng cơn ho.

𝟑. 𝗦𝘂̛̃𝗮 𝘃𝗮̀ 𝗰𝗮́𝗰 𝗰𝗵𝗲̂́ 𝗽𝗵𝗮̂̉𝗺 𝘁𝘂̛̀ 𝘀𝘂̛̃𝗮:

  • Uống sữa làm kích thích tạo ra chất nhầy trong đường hô hấp, trong đó có phổi và cổ họng. Protein từ việc tiêu hóa sữa kích thích sản sinh chất nhầy dư thừa trong đường ruột.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng tương tự trên đường hô hấp, đặc biệt khi bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Nếu bạn bị ho, nên tạm thời kiêng uống sữa để nhanh hồi phục.

𝟒. Đ𝗼̂̀ 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝗹𝗮̣𝗻𝗵, 𝗻𝘂̛𝗼̛́𝗰 đ𝗮́:

  • Theo đông y đồ lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến phổi, lá lách. Đặc biệt khi bé ho có đờm sẽ làm đờm nhiều và đặc hơn do đồ lạnh làm giảm chức năng của lá lách. Như vậy, dù mẹ có điều trị ho cho bé theo cách nào, hiệu quả đến mấy thì cũng khó có thể thuyên giảm được nếu không kiêng kỵ thực phẩm

𝟓. 𝐍𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐧𝐠𝐨̣𝐭 𝐜𝐨́ 𝐠𝐚𝐬:

  • Nước ngọt có gas là thực phẩm bé cần tránh xa. Bởi chúng khiến cổ họng bé trở lên khô rát. Từ đó khiến cơn ho không những không biến mất mà còn nghiêm trọng hơn.

 

𝟔. Đ𝐨̂̀ 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨̂ 𝐜𝐮̛́𝐧𝐠:

  • Những thực phẩm được chế biến theo hình thức nướng sẽ không phải là lựa chọn an toàn khi bé bị ho. Khi bé bị ho, niêm mạc họng dễ bị tổn thương. Trong khi đó, đồ nướng thường rất khô cứng gây khó khăn trong việc nhai nuốt, gây cọ xát vùng họng khiến cơn ho ngày thêm nghiêm trọng.

  • Bình thường, tôm là loại hải sản vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, với trẻ bị ho chưa chắc đã vậy. Lớp vỏ cứng bên ngoài và càng tôm là yếu tố dễ gây kích ứng và tổn thương niêm mạc họng của bé. Do đó, nếu vẫn muốn bổ sung cho trẻ nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng này, khi chế biến mẹ nên bóc sạch vỏ và càng tôm để bé ăn dễ dàng và an toàn hơn nhé!

=>>> Điều này đồng nghĩa với việc, thịt tôm vẫn là loại thực phẩm mà trẻ bị ho nên ăn, không cần phải kiêng.

 

𝗧𝗿𝗼𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗼̛̀𝗶 𝗴𝗶𝗮𝗻 đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗿𝗶̣ 𝗵𝗼 𝗰𝗵𝗼 𝗯𝗲́, 𝗺𝗲̣ 𝗻𝗲̂𝗻 𝗰𝗵𝘂́ 𝘆́ đ𝗲̂́𝗻 𝗰𝗵𝗲̂́ đ𝗼̣̂ 𝗱𝗶𝗻𝗵 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴, 𝗻𝗲̂𝗻 𝗵𝗼𝗮̣̆𝗰 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗻𝗲̂𝗻 𝗰𝗵𝗼 𝗯𝗲́ 𝗮̆𝗻 𝗴𝗶̀. 𝗕𝗼̛̉𝗶 𝗻𝗲̂́𝘂 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂̉𝗻 𝘁𝗵𝗮̣̂𝗻, 𝘁𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗽𝗵𝗮̂̉𝗺 𝗺𝗮̀ 𝗯𝗲́ 𝗮̆𝗻 𝗽𝗵𝗮̉𝗶 𝘀𝗲̃ 𝗸𝗵𝗶𝗲̂́𝗻 𝗰𝗼̛𝗻 𝗵𝗼 𝘁𝗿𝗮̂̀𝗺 𝘁𝗿𝗼̣𝗻𝗴 𝗵𝗼̛𝗻, 𝘁𝗵𝗮̣̂𝗺 𝗰𝗵𝗶́ 𝗹𝗮̀𝗺 𝗴𝗶𝗮̉𝗺 𝘁𝗮́𝗰 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝘁𝗵𝘂𝗼̂́𝗰 đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗿𝗶̣