𝑇ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑡𝑖𝑒̂́𝑡 𝑔𝑖𝑎𝑜 𝑚𝑢̀𝑎 𝑙𝑎̀ 𝑛ℎ𝑖𝑒̣̂𝑡 đ𝑜̣̂ 𝑡ℎ𝑎𝑦 đ𝑜̂̉𝑖, 𝑛𝑜́𝑛𝑔 𝑙𝑎̣𝑛ℎ, 𝑛𝑎̆́𝑛𝑔 𝑚𝑢̛𝑎 𝑡ℎ𝑎̂́𝑡 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔, đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑛𝑎̀𝑦 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 ℎ𝑒̣̂ 𝑚𝑖𝑒̂̃𝑛 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑦𝑒̂́𝑢 đ𝑖 𝑛𝑒̂𝑛 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑑𝑒̂̃ 𝑚𝑎̆́𝑐 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ. Đ𝑎̣̆𝑐 𝑏𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑙𝑎̀ 𝑡ℎ𝑜̛̀𝑖 đ𝑖𝑒̂̉𝑚 𝑔𝑖𝑎𝑜 𝑚𝑢̀𝑎 𝑡ℎ𝑢 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑖́ 𝑙𝑢́𝑐 𝑎̂̉𝑚, 𝑙𝑢́𝑐 ℎ𝑎𝑛ℎ 𝑘ℎ𝑜̂ 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝑐ℎ𝑜 𝑐𝑎́𝑐 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑣𝑖𝑟𝑢𝑠 𝑔𝑎̂𝑦 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑠𝑖𝑛ℎ 𝑠𝑜̂𝑖 𝑚𝑎̣𝑛ℎ 𝑚𝑒̃.

 

Những đối tượng dễ mắc bệnh thời kỳ giao mùa

 

Trẻ nhỏ: Đối với trẻ nhỏ đa số hệ miễn dịch chưa hoàn thiện sức đề kháng yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh trong thời điểm giao mùa. Trẻ khi mắc bệnh dễ diễn biến nặng hơn người lớn.

 

Người cao tuổi: Người cao tuổi thường có sẵn các bệnh lý mạn tính như bệnh lý hô hấp, đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, suy gan, suy thận làm hệ miễn dịch suy yếu. Do đó, bệnh gặp ở người cao tuổi thường nặng hơn người trẻ rất nhiều. Thay đổi thời tiết dễ làm khởi phát bệnh lý có sẵn ở người cao tuổi.

 

Phụ nữ mang thai: Khi mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai nghén rất dễ bị di tật cho thai nhi. Ngay cả khi mắc bệnh, thai phụ cũng thường ngại dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, khiến bệnh kéo dài và cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, việc phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu với thai phụ.

 

Một số thường bệnh thường gặp lúc giao mùa

 

Bệnh cảm cúm

 

CẢM CÚM:  là bệnh có khả năng lây nhiễm và lây lan nhanh có thể gây dịch và đại dịch. Virus cúm sẽ qua đường hô hấp, qua không khí, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh khi họ ho, hắt hơi và vào cơ thể thông qua đường mũi họng. Đặc biệt trong điều kiện giao mùa, thời tiết lạnh và ẩm thấp, tế bào đường hô hấp của người dễ bị tổn thương, làm tăng tính cảm nhiễm với bệnh.

 

Bệnh sẽ có các biểu hiện: Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho, triệu chứng ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhất là ở trẻ em. Thường từ 1 tới 4 ngày, bệnh có thể bắt đầu trước sốt 1 ngày và kéo dài tới 7 ngày ở người lớn, thậm có thể là nhiều tháng nếu người bị suy giảm miễn dịch mắc bệnh. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày.

Bệnh viêm phổi

 

Khí hậu chuyển mùa từ thu vào đông phổi sẽ rất dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt là phổi của trẻ em và người cao tuổi. Khi bị viêm phổi là tình trạng các túi phế nang trong phổi bị viêm nhiễm do một tổn thương nào đó gây nên. Viêm nhiễm làm hai phổi chứa đầy dịch nhầy hoặc mủ bất thường, làm người bệnh khó thở và tạo nên phản xạ ho để đẩy dịch ra ngoài. Đặc biệt bệnh viêm phổi có thể có những biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Bệnh đau xương khớp

 

Ở người mắc bệnh xương khớp, hầu hết đều xảy ra tình trạng bào mòn ở lớp sụn bao phủ xương bên trong khớp, khiến dây thần kinh bị tác động cảm nhận được sự thay đổi của áp suất. Ngoài ra, áp suất khí quyển thay đổi khi giao mùa khiến các cơ, gân, mô sẹo dễ co lại và giãn ra gây đau đớn.

 

Theo thời gian, hầu hết người bệnh bị đau nhức nghiêm trọng hơn, khiến người bệnh gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu bạn bị đau nhức xương khớp khi giao mùa, nên đi khám và điều trị sớm, tránh những tổn thương khớp nghiêm trọng khiến bạn phải sống chung với căn bệnh này nhiều năm.

Bệnh suy tim

 

Suy tim là tình trạng tim bị suy yếu do các tổn thương thực thể hay các rối loạn chức năng tim khiến cho tâm thất không có đủ khả năng tiếp nhận máu hoặc tống máu. Đây được biết đến là một hội chứng lâm sàng phức tạp.

Hệ thống tim mạch của bệnh nhân không thể cung cấp đủ máu cho các tế bào khiến người bệnh mệt mỏi và khó thở, một số người bị ho. Các hoạt động hàng ngày như đi bộ, leo cầu thang hoặc mang vác đồ có thể trở nên khó khăn hơn. Khi bệnh nhân gắng sức, có thể xuất hiện tình trạng ứ dịch dẫn đến sung huyết phổi và phù ngoại vi.

Vào thời điểm giao mùa từ mùa hè sang mùa thu, khi thời tiết đột ngột thay đổi, cơ thể phải đấu tranh để thích ứng với sự biến đổi khí hậu, làm cho hệ thống tim mạch bị quá tải nên những người có vấn đề về tim mạch sẽ càng tăng nguy cơ bị bệnh tim, gây hậu quả nghiêm trọng cho tim mạch.

Bệnh viêm xoang

 

Vào mùa thu, thời tiết thay đổi, ngày nắng, chiều mưa, tối hôm trước trời còn nóng nực nhưng đến sáng hôm sau đã có thể trở lạnh. Sự thay đổi thời tiết một cách chóng mặt là điều kiện cho sự gia tăng các bệnh về tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm mũi, xoang. Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, thêm vào đó là sự gia tăng của vi khuẩn gây hại khiến cho cơ thể không thể chống đỡ nổi dẫn tới mắc bệnh viêm mũi, xoang.

Đặc biệt đối với những người có cơ địa dị ứng hoặc đang mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng, sự thay đổi thời tiết đột ngột chính là nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng với triệu chứng điển hình là: Hắt hơi thành tràng, sổ mũi, …Những triệu chứng này thường gặp nhất là vào buổi sáng ngủ dậy, khi bệnh nhân ngồi điều hòa lạnh hoặc tiếp xúc khói bụi…

Bệnh đau mắt đỏ

 

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa hay khi môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối…cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

 

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

Để phòng tránh căn bệnh này, người bệnh phải giữ vệ sinh cá nhân và nơi sinh hoạt thật sạch sẽ. Bệnh rất dễ lây nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh. Ngoài ra, không được dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh dụi mắt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Nên đeo kính khi ra ngoài để tránh gió và bụi bẩn bay vào mắt, nhỏ mắt hàng ngày, giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi dưới nắng.

 

Bệnh dị ứng da

 

Khi giao mùa nhiệt độ ngày và đêm luôn có sự thay đổi, cùng với đó là độ ẩm không khí cũng giảm mạnh, thay vào đó là thời tiết hanh khô. Vậy nên, đây là những tác nhân gây ra bệnh dị ứng da. Đây là bệnh ngoài da thường gặp nhất, ở bất cứ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy dị ứng da không gây nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thẩm mỹ của người bệnh. Ở những người gặp phải những triệu chứng nặng hơn, dị ứng có thể dẫn đến sốc phản vệ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

 

Chính vì thế cần xét nghiệm dị nguyên để biết được chính xác nguyên nhân gây dị ứng da và được bác sĩ da liễu đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn. Ngoài ra, người bệnh cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ ấm cơ thể hàng ngày…

 

𝑉𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐ℎ𝑢̉ đ𝑜̣̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑚𝑎̆́𝑐 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑙𝑢́𝑐 𝑔𝑖𝑎𝑜 𝑚𝑢̀𝑎 𝑙𝑎̀ 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑖𝑒̂́𝑡, đ𝑎̣̆𝑐 𝑏𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑙𝑎̀ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑏𝑜̂́𝑖 𝑐𝑎̉𝑛ℎ 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑣𝑖𝑒̂𝑚 đ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 ℎ𝑜̂ ℎ𝑎̂́𝑝 𝑐𝑎̂́𝑝 𝐶𝑂𝑉𝐼𝐷 -19 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑐𝑜̀𝑛 𝑑𝑖𝑒̂̃𝑛 𝑏𝑖𝑒̂́𝑛 ℎ𝑒̂́𝑡 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑝ℎ𝑢̛́𝑐 𝑡𝑎̣𝑝 𝑛ℎ𝑢̛ ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑛𝑎𝑦, 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑝ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑜̂̃𝑖 𝑐𝑎́ 𝑛ℎ𝑎̂𝑛 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑖̉ đ𝑒𝑚 𝑙𝑎̣𝑖 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑙𝑜̛̣𝑖 𝑖́𝑐ℎ 𝑣𝑒̂̀ 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜𝑒̉ 𝑐ℎ𝑜 𝑏𝑎̉𝑛 𝑡ℎ𝑎̂𝑛 𝑚𝑎̀ 𝑐𝑜̀𝑛 𝑐𝑜́ 𝑦́ 𝑛𝑔ℎ𝑖̃𝑎 𝑣𝑜̂ 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔 đ𝑜̂́𝑖 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑐𝑜̣̂𝑛𝑔 đ𝑜̂̀𝑛𝑔, 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑝ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑎́𝑛ℎ 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑐ℎ𝑜̂̀𝑛𝑔 𝑑𝑖̣𝑐ℎ, 𝑝ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̛̀𝑎 𝑠𝑢̛̣ 𝑞𝑢𝑎́ 𝑡𝑎̉𝑖 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑘𝑖𝑒̂̉𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑡𝑎̣̂𝑡 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑎́𝑐 𝑔𝑎́𝑛ℎ 𝑛𝑎̣̆𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑖 𝑝ℎ𝑖́ 𝑑𝑜 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑙𝑢́𝑐 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 đ𝑜̂́𝑖 𝑝ℎ𝑜́ 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑔𝑎̂𝑦 𝑛𝑒̂𝑛.