Nên bổ sung canxi vào lúc nào để tối ưu hiệu quả hấp thu, giúp phòng ngừa loãng xương?
Bạn biết rằng bổ sung canxi là cách bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về đau nhức xương khớp. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung sao cho đúng và đủ để tránh các bệnh sinh ra do thiếu canxi. Để biết nên uống canxi như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi cho cơ thể
Trong cơ thể con người, canxi là nguyên tố năng động bậc nhất và đứng thứ 5 trong các nguyên tố quan trọng nhất. Đây cũng là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động khác của cơ thể như co giãn tế bào cơ.
Canxi giúp củng cố khung xương – có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình phát triển, duy trì sự hoàn chỉnh và đảm bảo sự hoạt động bình thường của các quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, động tụ máu, truyền đạt tín hiệu – thông tin thần kinh, đồng thời còn duy trì các chức năng của tế bào cũng như phản ứng nhanh nhẹn và tác dụng của các hormone.
Cơ thể con người có đến 60 chục ngàn tỷ tế bào và canxi có trong từng tế bào. Thế nhưng, canxi sẽ bị mất đi mỗi ngày qua bài tiết (phân- nước tiều) và mồ hôi, sự mất mát này cũng tiếp tục diễn ra khi chúng ta nghỉ ngơi. Chính vì cơ thể luôn cơ chế độ tự tiêu hao canxi này mà việc bổ sung canxi là vô cùng quan trọng. Thiếu canxi sẽ dẫn đến loãng xương, chứng nhạy cảm với lạnh, các rắc rối ở giai đoạn dậy thì cũng như mãn kinh, thậm chí có thể là nguy cơ của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, giảm trí nhớ…
Bổ sung canxi bao nhiêu là đủ?
Lượng canxi mà cơ thể cần trong một ngày sẽ khác nhau tùy theo về giới tính và độ tuổi. Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi… là những đối tượng có nhu cầu canxi lớn nên cần phải bổ sung thêm (với người từ 50 tuổi trở lên cần khoảng 1.000- 1.200mg canxi mỗi ngày). Tham khảo bảng hàm lượng canxi theo từng độ tuổi.
Bạn có thể bổ sung canxi bằng cách ăn những loại thực phẩm như: Sữa, các chế phẩm từ sữa; hải sản; Đậu và các chế phẩm từ đậu; Các loại rau: rau cần, vừng, mộc nhĩ, nấm, rau mùi, cà rốt, củ cải đỏ… Với rau chân vịt, rau muống, măng, hoa lơ, bắp cải, cải xoăn, bạn cần chần qua nước sôi trước khi chế biến tránh để axid oxalic có trong các loại rau này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.
Nên uống canxi vào lúc nào?
Một trong những cách bổ sung canxi tốt và dễ dàng cũng như bổ dưỡng nhất là uống sữa giàu canxi. Để phòng tránh bệnh đau nhức xương khớp, loãng xương, bạn nên uống sữa bổ sung canxi vào buổi sáng vì đây là lúc cơ thể dễ hấp thu canxi nhất nhờ tăng khả năng tổng hợp được Vitamin D – loại vitamin cơ thể hấp thu canxi dễ dàng.
Hơn nữa, dùng canxi nếu vào buổi chiều hoặc tối có thể làm canxi tích tụ lại, hình thành canxi oxalate dễ tăng nguy cơ gây sỏi thận, sỏi tiết niệu.
Tốt nhất, bạn nên uống canxi sau bữa ăn sáng khoảng 1 giờ, vì ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Với sữa bổ sung canxi hay uống thuốc viên canxi, bạn cũng không bổ sung quá nhiều canxi trong một lần mà nên chia làm nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, khi bổ sung canxi, bạn cũng cần chú ý những điều sau:
- Không ăn quá mặn vì sẽ tăng thải canxi qua nước tiểu.
- Không dùng canxi cùng với sữa và các chế phẩm của sữa.
- Không nên uống chung canxi với một số khoáng chất khác mà nên tách ra sáng, chiều, tối…
- Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu vì sẽ khiến cơ thể khó hấp thu canxi.
CALCIUM GREEN D3&K2-MK7 ME&BE và Drops Vitamin D3&K2-MK7 BABYWIN của Viphar Group giúp hỗ trợ bổ sung canxi cho cả người lớn và trẻ nhỏ.